Có nên sử dụng sàn tre trong thiết kế nội thất không?

Cùng với sàn gạch men truyền thống, sàn gỗ tự nhiên sang trọng, sàn gỗ công nghiệp hiện đại, sàn tre cũng là một trong những loại sàn được người tiêu dùng cân nhắc sử dụng trong không gian nội thất của mình. Sàn tre có ưu và nhược điểm gì, có nên sử dụng sàn tre trong công trình của mình không?, mời các bạn theo dõi bài phân tích của blogthongminh.com sau đây.

1, Những đặc điểm cần biết về sàn tre.

Chất liệu

Chất liệu của sàn tre là tre, rất rõ ràng. Khi cây tre đến một độ tuổi nhất định, nhà sản xuất sẽ thu hoạch và xử lí tre tự nhiên qua dây chuyền công nghệ, kĩ thuật cao để cho ra đời ván sàn tre.

Các loại ván sàn tre

Có hai loại ván sàn tre là ván ép nan và ván ép khối. Trong tấm ván ép nan, người dùng vẫn có thể nhìn thấy thanh tre và mắt tre rất rõ. Những thanh tre này được nén chặt với nhau tạo thành ván sàn. Trong tấm ván ép khối, các thanh tre đã bị đập dập và nén lại với nhau, chúng không còn rõ hình thanh tre nữa mà có hoa văn sợi gỗ.

Độ cứng

Cùng là loại sàn với chất liệu tự nhiên nhưng độ cứng của sàn gỗ tự nhiên phụ thuộc vào chất liệu cây gỗ, độ cứng của sàn tre lại phụ thuộc vào công nghệ ép của nhà sản xuất. Mỗi nhà sản xuất có những công thức khác nhau nên độ cứng của sàn tre cũng có nhiều loại nhưng nhìn chung, ván sàn tre ép khối cứng hơn ván sàn tre ép nan và cứng hơn nhiều loại ván sàn gỗ tự nhiên khác.

Độ chống trầy

Sàn tre cũng giống như sàn gỗ công nghiệp được sơn nhiều lớp phủ trên bề mặt. Trong nhiều lớp sơn phủ trên bề mặt sàn tre có 2 lớp oxit nhôm để tăng độ cứng bề mặt, chống trầy xước. Tuy nhiên, so với bề mặt melamine của sàn gỗ công nghiệp, mặt sàn tre có độ chống trầy không cao bằng.

Khả năng chống mối mọt

Tre vốn không có khả năng chống mối mọt. Trong quá trình sản xuất, đường lignin trong cây tre được loại bỏ như một cách loại trừ nguy cơ ván sàn bị mọt tuy nhiên cen lu lô trong thân tre vẫn là nguồn thức ăn của mối. Sàn tre không có khả năng chống mối. Đây là điểm thua thiệt của sàn tre so với các loại sàn khác như sàn gạch hay sàn gỗ công nghiệp chống mối mọt.

Khả năng chống nước

Hầu như các loại ván sàn gỗ, kể cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp đều không thể tránh khỏi việc biến dạng khi bị ngấm nước quá lâu. Ưu điểm của từng loại được xác định dựa trên thời gian chống chịu và khả năng khắc phục đối với việc bị ngập nước của từng loại. So với sàn gỗ công nghiệp, sàn tre có khả năng chịu nước kém hơn.

Giá cả

Với tư cách là một loại sàn có chất liệu tự nhiên, sàn tre có giá thành cao hơn so với ván sàn gỗ công nghiệp. Loại sàn ép khối có giá cao hơn loại ván sàn ép nan và loại ván sàn ép nan cao hơn một chút so với ván sàn gỗ công nghiệp loại tốt như sàn gỗ Quickstep của Bỉ hay sàn gỗ Konoswiss của Thụy Sỹ.

2, Sử dụng sàn tre trong thiết kế nội thất

Với những đặc điểm cụ thể, ván sàn tre có những thuận lợi và khó khăn riêng khi sử dụng để thiết kế nội thất.

Về tính thẩm mĩ

Tính thẩm mĩ là thứ vô cùng nhất, đôi khi đẹp với người này nhưng lại không vừa mắt với người khác. Nhưng nhìn chung ván sàn tre không được đánh giá cao về sự đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, hình thức của sàn tre không mang tới nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Với loại ván sàn ép nan, các mắt tre lộ rõ trên tấm ván, có người thấy thích vì cho đó là vẻ đẹp tự nhiên nhưng cũng có người không thích những đốm màu nổi rõ trên sàn nhà như vậy.

Về độ bền sử dụng

Trong điều kiện lí tưởng, sàn tre được quảng cáo rằng sẽ có tuổi thọ lên tới hơn ba mươi năm trong thời tiết khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Tuy nhiên nguy cơ bị trầy xước gây mất thẩm mĩ, bị thấm ẩm gây cong vênh, bị mối mọt gây hư hại của sàn tre khá cao và người sử dụng cũng luôn cần chuẩn bị tinh thần phải sửa chữa sàn tre bất cứ lúc nào.

Về lắp đặt và bảo trì.

Việc lắp đặt sàn tre khá đơn giản. Sau khi chuẩn bị cốt nền phù hợp, thợ thi công sẽ trải một lớp cao su non để lót và tiến hành lắp đặt ván sàn. Các tấm ván được gắn cố định với nhau bằng các hèm khóa kèm theo lớp keo dính để đảm bảo độ chắc chắn của nền sàn. Trong trường hợp sàn nhà bị hư hại, các tấm ván tại vị trí hư hại sẽ được lật lên, xử lí hoặc thay thế.

Về không gian nội thất phù hợp.

Với chất lượng khác nhau, các loại ván sàn tre theo kiểu ép khác nhau phù hợp với các không gian nội thất nhất định. Ván sàn tre ép nan phù hợp cho những nơi có mật độ đi lại không cao như nhà riêng, trong phòng khách, phòng ngủ…. Ván sàn tre ép khối phù hợp sửu dụng cho những nơi có mật độ đi lại nhiều như nhà hàng, văn phòng… Ngoài việc lát sàn, vật liệu tre cũng có thể được sử dụng làm bàn ghế, tủ giường…. mang lại tính thống nhất trong trang trí nội thất.

Có thể thấy rằng sàn tre có những điểm tốt và cũng có những hạn chế trong ứng dụng. Việc ưu tiên sử dụng sàn tre của người tiêu dùng Việt Nam có được bởi chính nguồn gốc của vật liệu tre: thân thiện với môi trường, khai thác dễ dàng, thuận tiện.

Related Posts