Nên dùng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh không?

Khi mới chào đời, các con còn khá yếu ớt, sức đề kháng kém và các giác quan đều còn rất mỏng manh. Đặc biệt, vào mùa đông, việc chăm sóc cho trẻ nhỏ cần rất nhiều sự cẩn trọng. Cũng chính vì vậy mà các mẹ thường băn khoăn rất nhiều trước những vấn đề liên quan tới sức khỏe của con. Nên dùng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh không? cũng là một câu hỏi được đặt ra vì lí do đó. Với bài tư vấn này, chúng tôi hi vọng sẽ giải đá được nỗi băn khoăn của các bạn.

1, Cần thiết sử dụng các thiết bị sưởi ấm cho trẻ sơ sinh

Thời tiết càng ngày càng biến đổi khôn lường, trong mùa đông, nhiệt độ có thể xuống rất thấp một cách bất ngờ. Chúng ta luôn cần cảnh giác và phải có khả năng phòng chống việc bị nhiễm lạnh. Người lớn trúng gió bất ngờ hay phải cơn cảm lạnh cũng quay cuồng đầu óc, chưa kể những tác động quen thuộc của khí lạnh như sụt sịt mũi, viêm họng, buốt đầu, cảm… cũng làm chúng ta vô cùng khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày. Người lớn đã vậy, trẻ con lại càng khổ hơn. Các bé bị lạnh, bị ốm vừa nguy hiểm, khổ thân cho các bé vừa vất vả thêm nhiều cho mẹ.

Để đối phó với cái lạnh mùa đông, sử dụng các thiết bị sưởi ấm trong nhà là cần thiết. Với trẻ nhỏ, đèn sưởi ấm là một vật dụng hữu hiệu, có nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là những khi tắm cho con.

2, Đèn sưởi cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cần đáp ứng điều kiện gì?

Đèn sưởi thực hiện chức năng sưởi ấm của mình bằng cách truyền nhiệt qua ánh sáng, làm nóng không khí. Những loại đèn sưởi thích hợp dùng cho trẻ sơ sinh cần đảm bảo được những yêu cầu sau:

  • Không đốt cháy oxi làm cho da trẻ bị khô, mũi trẻ bị kích ứng, khiến các con bị ngột ngạt trong phòng đóng kín mùa đông.
  • Thực hiện được chức năng sưởi ấm hoàn hảo, đảm bảo cho trẻ không gian ấm áp, thoải mái, dễ chịu.
  • Ánh sáng không được làm trẻ chói mắt. Ánh sáng mạnh mẽ chính là điều kiện cần để có thể làm nóng không khí, sưởi ấm tốt. Tuy nhiên, ánh sáng cường độ cao dễ làm trẻ nhỏ bị chói mắt, tác động xấu đến giác mạc còn non nớt của các con. Đèn sưởi, đèn sưởi nhà tắm phù hợp với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cần có lớp chống chói để dù con có nhìn trực tiếp vào, mắt cũng không bị ảnh hưởng xấu.
  • Trong mùa đông, các mẹ thường tắm ngay cho con trong phòng ngủ thay vì đưa con ra phòng tắm để hạn chế việc con bị nhiễm lạnh. Loại đèn sưởi dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trước hết cần có thể di chuyển linh hoạt, thuận tiện cho việc mẹ có thể sắp xếp chậu tắm cho con ở bất cứ vị trí nào.

3, Loại đèn sưởi tốt nhất cho trẻ nhỏ

Đáp ứng được hoàn hảo các yêu cầu trên, các dòng đèn sưởi nhà tắm Heizen chống chói toàn phần nổi lên là những dòng đèn sưởi thích hợp nhất dùng cho trẻ sơ sinh. Các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Viện Nhi Trung ương cũng sử dụng loại đèn này để sưởi ấm khi tắm cho các bệnh nhi và trẻ nhỏ mới sinh. Các mẹ có thể tin tưởng lựa chọn và sử dụng những dòng đèn sưởi này cho bé nhà mình.

Khi sử dụng đèn sưởi cho trẻ nhỏ, các mẹ cần lưu ý: 

  • Treo đèn sưởi lên tường thật chắc chắn hoặc đặt đèn sưởi ở vị trí ngay ngắn để loại bỏ những rủi ro như đèn có thể chẳng may bị chập, cháy, rơi vỡ.
  • Khoảng cách từ đèn sưởi đến con ít nhất phải hơn 1,5 m. Ánh sáng và sức nóng mạnh mẽ của đèn sưởi có thể làm con bị nóng quá nếu tiếp xúc quá gần. Và không nên để đồ điện trong tầm với của trẻ nhỏ.
  • Không cần thiết phải bật đèn sưởi để chờ trước khi tắm cho bé (theo thói quen khi sử dụng bình tắm nóng lạnh) và cũng không nên ỷ lại vào hơi ấm của đèn sưởi mà kéo dài việc tắm cho con. Nên tắm cho con thật nhanh chóng và chỉ nên dùng đèn sưởi liên tục trong khoảng 15 – 20 phút.

Trên đây là những tư vấn của blogthongminh về việc dùng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chúc các mẹ chăm con tốt, chọn được đèn sưởi cho mẹ và bé phù hợp,  bé khỏe, mẹ vui.

Related Posts