Đánh giá các thiết bị sưởi ấm mùa đông: đèn sưởi, quạt sưởi, máy sưởi dầu

Mùa đông đang đến gần, tất yếu cần chuẩn bị những thiết bị sưởi ấm cần thiết. Hãy cùng blogthongminh.com theo dõi bài viết đánh giá các thiết bị sưởi ấm mùa đông : đèn sưởi, quạt sưởi, máy sưởi dầu – đây đều là những đồ điện gia dụng,  thiết bị sưởi ấm quen thuộc trong các gia đình Việt Nam.

1, Quạt sưởi 

Mặc dù gọi là quạt sưởi nhưng thực chất  thiết bị này là một dạng đèn sưởi được thiết kế giống hình chiế quạt bàn hoặc quạt cây. Có lẽ cũng bởi điều này nên nhiều người mắc phải sự phân vân nên mua đèn sưởi hay quạt sưởi. Có ba loại quạt sưởi sử dụng các loại đèn khác nhau là quạt sưởi dùng dây mayso, quạt sưởi dùng bóng đèn halogen và quạt sưởi dùng bóng đèn cacbon.

Quạt sưởi halogen:

Quạt sưởi ấm bằng bóng đèn halogen có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, tính di động cao, giá rẻ. Thường, một chiếc quạt sưởi halogen có từ 2 tới 5 bóng đèn trong hộp nhựa. Khi đèn bật sáng, năng lượng điện làm sinh nhiệt và tạo ra hơi ấm truyền ra ngoài. Công suất tiêu thụ điện của đèn sưởi halogen từ 300W đến cao nhất là 1200W.

Quạt sưởi halogen có ưu điểm làm nóng nhanh nhưng diện tích làm nóng hẹp, đồng thời khi hoạt động đèn halogen đốt cháy ô xi làm không khí phòng trở nên khô, bí. Sử dụng quạt sưởi halogen cũng cần chú ý cẩn thận, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ, bởi khả năng chúng gây bỏng khi tiếp xúc là khá cao.

Quạt sưởi trên thị trường hiện nay có nhiều hãng sản xuất nhưng chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc, giá thường dao động trong khoảng từ 150.000 đến 400.000 đồng.

Quạt sưởi dùng dây mayso:

Đây là loại quạt sưởi cổ điển nhất và đã có từ lâu. Cấu tạo của thiết bị sưởi ấm này rất đơn giản, kích thước gọn nhẹ: chỉ gồm một bộ dây mayso được làm nóng để tạo ra nhiệt. Loại quạt sưởi này không thật sự phổ biến và ít người chọn dùng bởi chúng không phù hợp để sử dụng trong thời gian dài, khó thay thế linh kiện và cũng đốt cháy không khí như quạt sưởi halogen.

Quạt sưởi dùng bóng đèn các-bon

Loại quạt sưởi sử dụng bóng đèn các-bon tạo ra mức nhiệt cao hơn hai loại quạt sưởi kể trên. Công suất của loại đèn sưởi này dao động từ 400W đến 1800W. Quạt có một số tính năng thông minh như tự ngắt khi đổ, có bộ hẹn giờ, đèn chỉ thị hoạt động… Với những ưu điểm đó, giá của loại quạt này cũng cao hơn, dao động từ 700.000 đến 2 triệu đồng.

2, Máy sưởi dầu 

Máy sưởi dầu được xem là thiết bị sưởi cao cấp hiện nay. Máy được ghép lại từ những tấm sưởi, có những ống dẫn dầu chạy phía trên. Loại dầu được sử dụng là diathermic oil – loại dầu truyền dẫn nhiệt đặc biệt không tiêu hao trong quá trình sử dụng. Người dùng không cần lo đến việc tiếp thêm hay thay thế dầu.

Truyền nhiệt qua các ống dẫn dầu nên máy sưởi dầu không đốt cháy không khí, không làm khô da, khô mũi người dùng như những loại quạt sưởi kể trên. Khả năng lan nhiệt của máy sưởi dầu cũng nhanh, đều hơn quạt sưởi.

Ngoài chức năng sưởi ấm, một số loại máy sưởi dầu còn có chức năng sấy khô quần áo và có giá phơi quần áo đi kèm. Điều này tạo nên sự tiện lợi cho người dùng, nhất là trong những ngày mưa phùn, nồm ẩm. Nhược điểm của thiết bị sưởi ấm này có lẽ nằm chủ yếu ở kích thước cồng kềnh của chúng so với các loại thiết bị khác.

Hiện nay, máy sưởi dầu có kích thước, công suất, các chức năng  đa dạng (chức năng tạo hơi ẩm, quạt đối lưu…), giá bán dao động từ 1 đến 3 triệu đồng.

3, Đèn sưởi 

Các loại đèn sưởi thông thường hay đèn sưởi được thiết kế cho vị trí sử dụng nhất định là đèn sưởi nhà tắm được ưa chuộng hiện nay thường sử dụng công nghệ sưởi ấm bằng ánh sáng hồng ngoại. Nhiệt được sinh ra và truyền vào  không khí bằng bức xạ hồng ngoại giúp lan tỏa nhanh và đều. Công nghệ sưởi ấm này không đốt cháy ô xi, người sử dụng không cần lo đến việc bị kích ứng mũi hay khô da khi sử dụng.

Đèn sưởi nhà tắm có nhiều kích thước từ 2 bóng, 3 bóng đến 4 bóng kèm theo các chức năng như đèn chiếu sáng, đèn sưởi có quạt thổi gió nóng… công suất của mỗi bóng từ 275W; Đèn sưởi thường có công suất từ 500W đến 2000W đảm bảo khả năng sưởi ấm mạnh mẽ. Ưu điểm nổi trội của loại thiết bị này là khả năng chống nước tuyệt đối của chúng.

Giá bán của đèn sưởi thường dao động từ 700.000 đến hơn 2 triệu đồng với các dòng đèn sưởi tốt nhất, bền nhất. Loại đèn sưởi cao cấp nhất, điều khiển bằng smartphone có giá hơn 4 triệu đồng.

Dựa vào những đánh giá chung đã nêu, có thể thấy trong các thiết bị sưởi ấm dùng điện, quạt sưởi là sản phẩm hơi kém cạnh hơn so với hai loại thiết bị còn lại về chất lượng nhưng có mức giá khá dễ chịu. Xét về mặt giá cả, đèn sưởi tạo ra những lựa chọn phong phú hơn so với máy sưởi dầu, phù hợp với đông đảo người tiêu dùng.

Related Posts